Xin chào, bạn có thể Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản.
Hotline: 0902901060

HOLY BEE

  • Đăng trong: Mẹo vặt

  • Lượt xem: 664

  • Bình luận: 0

Miền Bắc đang vào mùa chanh đào.

Đây là thời điểm tốt nhất để các bà mẹ lùng sục mua chanh đào cho bài thuốc dân gian CHANH ĐÀO NGÂM MẬT ONG trị ho, chữa các bệnh về hô hấp đi kèm với các tác dụng làm đẹp không ngờ.

 

 

           Việt Nam có khoảng 20 loài chanh khác nhau, trong đó giống chanh đào là một vị thuốc quý, rất được ưa chuộng. Chanh đào thường có từ tháng 8 - 10 trong năm. Khi chín vỏ chanh mỏng, màu vàng hanh chứa nhiều tinh dầu, ruột hồng đào, rất thơm. Cũng có loại chanh đào ruột vàng nghệ. 

           Sẽ khá khó cho các bà nội trợ ở miền Nam, vì chanh đào phải vận chuyển từ nơi khác đến (miền Bắc hoặc Đà Lạt). Do khí hậu của miền Nam khá nóng. Dù vậy, các mẹ cũng không thể bỏ qua bài thuốc dân gian trị ho và các bệnh đường hô hấp hữu hiệu hơn cả thuốc tây này được. Hãy cùng HOLYBEE bắt tay vào làm nào!

 

(Chanh đào ngâm mật ong)

 

 

Nguyên liệu:

 

- Chanh đào: 1kg

- Mật ong: 1 lít

- Đường phèn: 600g (nên chọn đường dạng hạt)

- Muối hạt

 

 

Cách làm:

 

B1:  Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm quả chanh khoảng 2 tiếng rồi vớt ra để thật khô.

 

B2:  Cắt chanh thành từng khoanh và nên để cả hạt. Mỗi quả cắt thành 4-5 khoanh là vừa.

 

B3:  Lần lượt rải một lớp đường vào hũ, đến một lớp chanh và tiếp tục cho đến hết.

 

B4:  Rải lớp đường ở trên cùng hoặc dùng vỉ nan nén chanh xuống, không để chanh nổi lên làm hỏng lọ chanh ngâm.

 

B5:  Rót mật ong vào gần đầy nọ, đậy kín nắp, để chỗ mát.

 

B6:  Sau 3 ngày, mở nắp lọ sẽ thấy đường hoặc tan hết hoặc chìm xuống đáy và có một ít bọt nổi lên trên bề mặt, dùng muỗng sạch vớt bỏ đi rồi đậy kín lại, sau từ 1-2 tháng là đã có thể dùng.

 

           Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Sau vài 3 tuần là có thể dùng chanh ngâm mật ong, đường phèn rồi. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt, mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.

 

 

Lưu ý: 

 

           Nên chọn quả không quá to, dày vỏ vì quả chanh quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và hạt chanh. Khi cắt chanh, dao, thớt và cả tay cũng không được dính nước nếu không khi ngâm chanh sẽ dễ bị mốc.

           Nên sử dụng bình thủy tinh. Mua bình to hơn lượng chanh ngâm một chút vì sau một thời gian bình sẽ lên men, nước chanh tiết ra nhiều. Cũng không nên bịt miệng bình quá chặt. Để bình ngâm ở chỗ mát (không cho vào tủ lạnh).

 

 

Cách dùng:

 

Bài thuốc này thích hợp với mọi gia đình:

           Mỗi buổi sáng lấy 2 muỗng cà phê mật ong ngâm chanh đào pha với 1 cốc nhỏ nước ấm, uống như sức miệng trước khi ăn sáng, vừa sát trùng cổ họng, vừa tăng sức đề kháng.

           Khi đã bị ho, mỗi lần ngậm 1 muỗng cà phê mật ong chanh đào như ngậm siro ho, ngày ngậm 3 lần. Nếu ho nhiều hoặc khan tiếng, có thể vớt miếng chanh ngâm để nhai thêm, nhai rồi ngậm khoảng 15-20 phút, sau đó nuốt, ngày vài lần. Vỏ chanh sau khi ngâm lâu ngày sẽ hơi cứng, dẻo và thơm chứ không còn chua nữa, ăn như ô mai, rất ngon. Đừng để đến khi bị ho nặng mới dùng thì cũng không có tác dụng.

           Nhất là nhà có con nhỏ từ 1,5 tuổi trở lên. Vào ngày trời lạnh hay khi trẻ mới chớm ho thì buổi sáng ngủ dậy lấy một thìa cho trẻ uống. Với người lớn, hãy cắt lát quả chanh ngâm, trộn đều với nước trong hộp. Chanh đào có thể hợp với người này nhưng không hợp với người khác.

 

CHÚC MỌI NGƯỜI THÀNH CÔNG !!!

 

Gửi bình luận