Xin chào, bạn có thể Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản.
Hotline: 0902901060

HOLY BEE

Các chỉ số UMF, MGO và Manuka Pollen là gì? Cách đọc các chỉ số này như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi trên.

Các chỉ số đánh giá chất lượng mật ong Manuka:

Hiện nay, trên thế giới có những chỉ số phổ biến dùng để đánh giá chất lượng mật ong Manuka: UMF® , MGO và Manuka Pollen.

HỆ SỐ UMF® 

UMF® là từ viết tắt của cụm từ Unique Manuka Factor (tạm dịch là Nhân tố Manuka đặc biệt), là hệ số thể hiện mức độ của tính chất kháng khuẩn được sinh ra từ mật hoa tìm thấy trong một số loại mật ong Manuka.

HỆ SỐ MGO

MGO là chữ viết tắt của chất Methylglyoxal tìm thấy trong mật ong Manuka. Hệ số MGO cho biết nồng độ của Methylglyoxal có mặt trong mật ong Manuka. Vào năm 2006, các nhà khoa học về thực phẩm hàng đầu của Đức đã phát hiện rằng chính chất Dietary Methylglyoxal đóng vai trò tạo nên hoạt tính kháng khuẩn đặc biệt của mật ong Manuka.

Vậy Manuka Pollen là chỉ số gì? Và tại sao nó được sử dụng như 1 chỉ số tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của mật ong Manuka?

Manuka Pollen trong Tiếng Việt nghĩa là Phấn hoa Manuka. Chỉ số Manuka Pollen (25+,70+,..) cho biết hàm lượng phấn hoa có trong mỗi lọ mật ong Manuka. Như vậy:

+ Nếu  1 lọ mật ong Manuka 500g có chỉ số Manuka Pollen là 25+, nghĩa là trong 500g mật ong có hàm lượng phấn hoa chiếm 25% ( tương đương 125g).

+ Nếu  1 lọ mật ong Manuka 500g có chỉ số Manuka Pollen là 70+, nghĩa là trong 500g mật ong có hàm lượng phấn hoa chiếm 70% ( tương đương 350g).

Trong tất cả các loại sản phẩm có trong tổ ong, phấn hoa là thứ tuyệt diệu hơn cả, trong nhiều cuộc nghiên cứu khoa học thì phấn hoa tỏ ra có những đặc tính vượt trội hơn cả  mật ong và sữa ong chúa.

Nói tóm lại, mỗi một loại chỉ số sẽ có những ý nghĩa riêng của nó. Tùy theo quy ước của từng quốc gia hay từng vùng xuất khẩu mà mật ong Manuka được áp dụng những chỉ số khác nhau để đánh giá chất lượng. Nhưng nhìn chung, dù sử dụng chỉ số nào để đánh giá thì về mặt bản chất tất cả các dòng mật ong Manuka đều là những dòng mật ong chất lượng nhất trên thế giới với những đặc tính vượt trội so với bất kì loại mật thông thường khác.

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều dòng mật ong Manuka của nhiều thương hiệu khác nhau từ New Zealand, Úc,..  Như đã trình bày ở bài viết Các chỉ số đánh giá chất lượng mật ong Manuka, tùy theo từng quốc gia xuất khẩu mà mật ong Manuka được quy ước đánh giá theo những chỉ số khác nhau.

Điều này vô tình khiến người tiêu dùng cảm thấy bối rối trước quá nhiều những thông tin khác nhau. Khi khách hàng khó phân biệt được những chỉ số khác nhau của loại mật ong mà họ thấy trên thị trường, khi đó theo tâm lý chung của đa số người mua hàng, sản phẩm nào có chỉ số cao nhất sẽ được ưu tiên lựa chọn.

Tuy nhiên, những chỉ số khác nhau sẽ có những thang đánh giá khác nhau ( MGO 100,200,…; UMF 10,20,…) Vì vậy, không thể dùng thang đánh giá của chỉ số này để so sánh với 1 chỉ số khác (chẳng hạn: không phải vì 100>20 mà Manuka MGO 100 có chất lượng cao hơn so với Manuka UMF 20,..).

Theo 1 số nguồn tài liệu thì có thể so sánh tương quan giữa các chỉ số này 1 cách tương đối như sau:

TƯƠNG QUAN GIỮA UMF & MGO và MANUKA POLLEN:

MGO™100 Manuka Honey – UMF®10+ - Manuka Pollen 25+

MGO™280 Manuka Honey – UMF®20+ - Manuka Pollen 70+

 

Airborne Honey-thương hiệu mật ong lâu đời nhất tại New Zealand đã lựa chọn lấy chỉ số phấn hoa như là 1 tiêu chuẩn để phân loại chất lượng của từng loại mật ong Manuka. Điều này như là lời cam kết của thương hiệu về độ nguyên chất tuyệt đối của các sản phẩm mang thương hiệu Airborne.

 

Gửi bình luận