Xin chào, bạn có thể Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản.
Hotline: 0902901060

HOLY BEE

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên mua mật ong quá cũ, mật mua về nên sử dụng trong thời gian càng sớm càng tốt (không nên để lâu quá 2 năm). Để mật lâu hơn dù mật chưa hư hỏng nhưng hương vị và màu sắc kém đi, hàm lượng men quý (enzym) trong mật cũng bị giảm, các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều tác dụng.

Nhiều người có quan niệm mật ong để càng lâu càng tốt, thực ra điều này rất sai lầm

 

Trong mật ong có tỷ lệ chất Hydroxymethylfurfural (HMF) - hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ tình trạng mất nước của đường fructosa - được tìm thấy với số lượng ít. HMF là một chất độc gây chết cho ong khi hàm lượng trên 200mg/kg, đối với con người thì tác hại chưa thật rõ, một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó gây hại, làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên chuột thí nghiệm, thậm chí gây biến đổi gen.

 

Giới hạn HMF cho phép cao nhất đối mật ong theo tiêu chuẩn quốc tế cho các nhà nhập khẩu mật ong là 40mg/kg. Ngoài mật ong giả thường được làm bằng cách nấu nước đường chuyển hóa (thêm một ít a-xít hữu cơ) có hàm lượng HMF rất cao (trên 600 mg/kg) gây hại cho con người, thì mật ong để quá lâu ngày cũng mang trong mình hàm lượng HMF đáng báo động. Sau vài năm, hàm lượng HMF trong mật ong có thể lên đến 200 - 300mg/kg.

 

Dấu hiệu nhận biết mật ong lâu ngày

 

Dù là mật ong rừng nội địa, mật ong nuôi hay mật ong nhập khẩu đóng chai, cách trực quan để nhận biết mật ong lâu ngày vẫn là dựa vào màu sắc và mùi vị của mật, đối với mật ong để lâu trên 3 năm ở điều kiện tự nhiên thì mật phần lớn chuyển màu sẫm hoặc đen lại, hương thơm đặc trưng của mật ong cũng bị giảm sút, thậm chí với mật đã hư còn có mùi khó chịu, vị đắng hoặc cay. Với mật ong như vậy thì tuyệt đối không nên dùng để chữa bệnh, làm đẹp hoặc chế biến thực phẩm.

 

Mật ong lâu ngày bị sẫm màu, mất hương vị đặc trưng

 

Mật ong kém chất lượng trên thị trường

 

Hiện nay, thị trường mật ong nói chung và mật ong nhập khẩu nói riêng đang có dung lượng lớn về chủng loại và số lượng. Trong đó, một thực trạng đáng lo ngại là các sản phẩm mật ong nhập khẩu có ngày sản xuất khá xa không tiêu thụ được ở các thị trường khó tính như châu Âu và Bắc Mỹ, thậm chí từ thị trường Trung Quốc được tuồn về Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau.

 

Những sản phẩm mật ong trôi nổi kém chất lượng này được bán ra với giá khá rẻ (thậm chí rẻ hơn giá bán của nhà sản xuất) đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của người tiêu dùng, làm ảnh hưởng đến uy tín và hiệu quả hoạt động của các công ty nhập khẩu có uy tín trên thị trường.

 

Lựa chọn mật ong cho sức khỏe và hướng dẫn bảo quản mật ong

 

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo không nên mua mật ong quá cũ, mật mua về nên sử dụng trong thời gian càng sớm càng tốt (không nên để lâu quá 2 năm). Để mật lâu hơn dù mật chưa hư hỏng nhưng hương vị và màu sắc kém đi, hàm lượng men quý (enzym) trong mật cũng bị giảm, các đặc tính về chữa bệnh cũng không còn nhiều tác dụng.

 

Bảo quản mật ong: Mật nên để trong các chai, lọ có nắp kín. Cần để nơi chỗ tối và mát, không gần các chất nặng mùi như dầu hỏa, nước mắm… vì mật dễ hấp thu các mùi vị trên.

 

Đặc biệt với trường hợp mật ong quý muốn bảo quản lâu vài năm thì bắt buộc phải để trong ngăn mát của tủ lạnh. Vì khi nhiệt độ dưới 10oC thì mật không bị lên men đồng thời HMF tăng rất chậm.

 

Giang.NT (Sức khỏe đời sống)

 

Gửi bình luận